CHIA SẺ

Những triệu chứng của bệnh thận nếu có cần đi khám ngay lập tức. Nếu có một số triệu chứng sau đây xảy ra, nó là dấu hiệu cho thấy vấn đề về thận đang bắt đầu có sự tiến triển xấu, trong trường hợp này, bạn cần phải điều trị và giải độc kịp thời để ngăn chặn những tổn thương và thiệt hại gây ra cho thận ở mức trầm trọng hơn.

1. Đi tiểu đêm nhiều hơn

Khi bạn rơi vào trường hợp có những vấn đề bất thường về thận, dấu hiệu cảnh báo sớm nhất có lẽ là việc đi tiểu thay đổi. Bạn sẽ cảm nhận thấy có sự gia tăng hiện tượng đi tiểu vào ban đêm.

Nếu trước đây bạn đi ngủ từ buổi tối và ngủ một mạch tới sáng mới đi tiểu, mà giờ đây không uống nhiều nước hơn, lại phải dậy đi tiểu nhiều lần trong đêm, thì chứng tỏ bệnh thận đã bắt đầu xuất hiện.

2. Sưng phù mí mắt

Khi thận không hoạt động một cách hiệu quả và thành công, tỷ lệ lọc cầu thận sẽ giảm, nó sẽ dẫn đến làm giảm sự hấp thụ của protein, từ đó khiến cho protein sẽ thất thoát ra theo đường nước tiểu, bệnh nhân dễ bị sưng mí mắt, đây còn được gọi là hiện tượng phù nề thận nguyên tính.

3. Màu sắc nước tiểu thay đổi

Người có vấn đề về thận sẽ có sự thay đổi dễ nhận thấy nhất chính là đi tiểu ra máu, hoặc protein niệu và các triệu chứng khác.

Nếu bạn thấy nước tiểu thay đổi màu sắc, có hiện tượng đi tiểu màu đỏ hoặc màu sữa đục thì hãy cảnh giác với các vấn đề về thận. Đây là hiện tượng thận không thể hấp thụ protein gây ra.

4. Thường xuyên cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi, thiếu sức lực

Khi thận không hoạt động tốt, bạn sẽ thường xuyên rơi vào cảm giác mệt mỏi và dễ bị đuối sức. Đặc biệt là ngay cả khi bạn đang không làm việc gì, bạn vẫn có cảm giác bị mệt và xuống tinh thần.

Nếu triệu chứng mệt mỏi xuất hiện ngay trong khi đang nghỉ ngơi, đi kèm với dấu hiệu phù nề mí mắt cùng vào một thời điểm thì điều đó có nghĩa là bạn đã bị tổn thương thận ở mức nghiêm trọng hơn.

5. Đau lưng

Đau lưng là một trong những dấu hiệu quan trọng cảnh báo thận có vấn đề ở giai đoạn sớm. Trong trường hợp bạn không bị các chấn thương do va chạm mà vẫn bị đau lưng, mỏi hoặc khó chịu vùng lưng, thì khả năng cao là chức năng thận đã có vấn đề.

Nếu như thận bị viêm, sẽ xuất hiện dấu hiệu thận sưng to hơn về kích thước, kéo theo đó là là sự kéo dãn các viên nang và các bộ phận xung quanh thận, từ đó sẽ làm cho bạn cảm thấy đau lưng nhiều hơn.

Hiểu một cách đơn giản, khi thận bị đau và sưng phồng to lên, các bộ phận xung quanh thận bị kéo hoặc đè nén, gây ra đau mỏi lưng một cách thường xuyên và không đỡ.

6. Chóng mặt và ù tai

Khi có vấn đề với thận, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não, điều này sẽ làm cho quá trình lưu thông máu của não không đủ, sẽ có hiện tượng chóng mặt và ù tai xảy ra.

7. Thiếu máu

Khi chức năng thận giảm, việc sản xuất erythropoietin trong thận bị giảm theo, dẫn đến thiếu máu do thận, một hiện tượng rất phổ biến xảy ra ở bệnh thận liên quan đến nam giới.

8. Huyết áp tăng cao

Khi thận phát triển bệnh với mức độ tăng nặng, nó dễ gây ra hiện tượng bị tăng huyết áp. Huyết áp cao lên một cách bất thường, ngoài các lý do khác, bạn nên chú ý đến sức khỏe của thận.

Lời khuyên

Nếu bạn thấy rằng bản thân có những triệu chứng như vừa kể trên, thì đừng bao giờ xem nhẹ, mà hãy khẩn trương đi kiểm tra chức năng thận. Nếu phát hiện thấy thận có vấn đề, phải ngay lập tức làm theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Ngoài ra, phải tuân thủ và duy trì một lối sống lành mạnh, thay đổi những thói quen xấu, sử dụng thêm thực phẩm có tác dụng bổ thận, điều chỉnh dựa trên căn bản, điều trị từ gốc thì mới giúp cho thận khôi phục lại chức năng như ban đầu. Nên tuyệt đối tránh việc để thận bị tổn thương ở mức nặng hơn, sau đó sẽ có thể dẫn đến bệnh thận ở mức nghiêm trọng.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn!
Nhập họ tên của bạn