CHIA SẺ

Có MỤC TIÊU rõ ràng sẽ tìm được giải pháp để đạt được THÀNH CÔNG. Doanh nhân thành đạt khác những kẻ mãi mãi bình thường ở chỗ, họ luôn “sống thực sự”, xác định rõ ràng mục tiêu của mình và tìm mọi cách đạt được điều đó.

Tất cả mọi người đều muốn được sống theo cách mà mình muốn, tự do thể hiện bản thân. Trở nên thành công là cách tốt nhất để giải quyết được vấn đề đó. Điểm khác biệt ở người giàu và người nghèo không nằm ở việc có nhiều tiền mà nằm ở việc bạn có thể sống một cuộc đời theo cách mình mong muốn.

Chúng ta muốn tự do thể hiện bản thân, thế nhưng tự do chưa bao giờ là đủ. Với phần lớn mọi người, khao khát được lắng nghe, được lên tiếng là thứ dẫn dắt họ vào con đường trở thành một doanh nhân.

Đối với bất cứ ai trong số chúng ta, kể cả những doanh nhân trẻ khao khát thành công, đó chính là lý do vì sao chúng ta bỏ lại sau lưng cuộc sống bình lặng đến tẻ nhạt để khẳng định bản thân trong vòng xoáy kinh doanh bất định.

Một số “lên tiếng” bằng việc tạo ra một sản phẩm mới, số khác thay đổi cách con người ta nhìn nhận vấn đề, số còn lại thì mang đến một phương pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến con người, xã hội. Trong bất cứ trường hợp nào cũng vậy, khao khát luôn bắt nguồn từ một mục đích cao cả, và chính tính rõ ràng của mục đích ta đặt ra quyết định thành công sau cùng trên con đường ta chọn.

Hãy thử nhìn vào các doanh nhân thành đạt đi trước chúng ta. Tất cả họ đều có một điểm chung: có mục tiêu rõ ràng. Thay vì loay hoay tìm câu trả lời cho câu hỏi “Cái gì?”, “Như thế nào”, họ giải quyết câu hỏi “Vì sao”.

Nhà triết học Platon từng khẳng định: “Thực tế được tạo ra bởi trí óc con người, vì vậy con người có thể thay đổi thực tế bằng cách thay đổi cách nhận thức”.

Steve Job từng khao khát mang đến sự đổi mới trong sáng tạo và công nghệ trên toàn thế giới. Và ngày nay, Apple không chỉ là công ty mang giá trị vốn hóa lớn nhất mà những giá trị lớn lao của công ty còn được cả thế giới công nhận.

Richard Branson với niềm đam mê khám phá và khao khát biến giấc mơ của mình thành hiện thực đã giúp ông tạo nên đế chế sở hữu hơn 400 công ty con. Ông luôn thực hiện mọi hành động với mục tiêu rõ ràng, cho dù là chơi golf trên hòn đảo của ông trên biển Caribbean hay đầu tư vào một cuộc thám hiểm vũ trụ.

Kể cả trong lĩnh vực xã hội hay chính trị cũng luôn tồn tại những doanh nhân thực thụ. Họ là những người có góc nhìn khác biệt và luôn theo đuổi ánh sáng của đời mình hay chỉ đơn giản là những người dám đứng dậy đấu tranh cho công lý.

Nelson Madela, người đàn ông có sinh nhật 100 tuổi được cả triệu người trên thế giới ăn mừng, lý tưởng của ông là giải phóng đồng bào mình khỏi chế độ phân biệt chủng tộc. Chính lý tưởng to lớn là thứ giúp ông vượt qua 24 năm tù đày mà vẫn nuôi hi vọng mãnh liệt về một Châu Phi tự do, bình đẳng.

Vậy, mục tiêu, lý tưởng của bạn đủ rõ ràng chưa?

Cuộc đời không có mục tiêu giống như lên một chuyến tàu mà không hề biết trạm dừng tới ở đâu. Thực ra thì chuyến đi như vậy đôi khi cũng vui đấy nhưng sự mơ hồ trong nhận thức chắc chắn sẽ làm ta bối rối, thậm chí sợ hãi. Chúng ta không hề có định hướng, không hề biết ai đồng hành cùng ta, không hề biết lộ trình của mình là gì. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chúng ta luôn có thể chủ động xác định mục tiêu bản thân và đi lên từ mục tiêu đó.

Mục tiêu là thứ làm con người sống có ý nghĩa, là lý do vì sao con người ta thức khuya dậy sớm, cống hiến hết mình mặc những trở ngại, mặc những lời dèm pha từ xã hội. Cũng chính mục tiêu của bản thân là thứ giữ con người ta tỉnh táo, cho chúng ta sức mạnh đứng dậy tiếp tục đi trên con đường ta định sẵn mỗi khi ta vấp ngã và mọi thứ trở nên khó khăn hơn.

Vậy, để tôi hỏi bạn một câu nhé: Mục tiêu của đời bạn là gì? Hãy chọn một câu để diễn tả nó? Nếu cần, bạn diễn tả nó bằng một từ được không? Nếu bạn chưa chắc chắn, cũng không có gì phải ngại cả. Nhưng nếu bạn cứ ngồi đó và không làm gì cả thì thực sự là một sự xấu hổ.

“Tài năng là thứ bạn sinh ra đã có. Còn kỹ năng là thứ phải luyện tập ngày này qua ngày khác mới có được”, theo nhà sản xuất, diễn viên nổi tiếng Will Smith. Có vô vàn cách câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao tôi tồn tại?” và cũng có muôn vàn cách để biến câu trả lời đó thành sự thật. Đôi khi, chúng ta mất một khoảng thời gian dài đằng đẵng để làm vậy và rồi, khi ta giật mình nhìn lại, ta đã hoàn thành mục tiêu của ta từ bao giờ rồi.

Hãy cứ bình tĩnh dành thời gian tìm hiểu bản thân mình!

Biết rõ sứ mệnh của đời mình sẽ giúp bạn trả lời mọi câu hỏi về cuộc đời mình. Từ đó, bạn sẽ vạch ra một lộ trình hành động rõ ràng.

Sứ mệnh của chúng tôi là người dẫn dắt, là những viên gạch tạo nền móng cho những trải nghiệm đầy ý nghĩa cho mỗi con người. Không có đam mê, không có mục tiêu rõ ràng, sẽ chẳng có chút xác suất nào cho thành công của bạn cả.

Quan trọng hơn, rất có thể niềm hạnh phúc của bạn cũng vì thế mà biến mất. Giống như một nhà thông thái từng nói: “Thế giới này cần những người thực sự sống”. Những nhà doanh nhân chính xác là những con người như vậy. Hãy dành thời gian để tìm hiểu mục tiêu của cuộc đời mình, rồi dần dần biến nó thành hiện thực. Chắc chắn rằng, một bước nhỏ vậy thôi sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đấy!

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn!
Nhập họ tên của bạn