CHIA SẺ

Cách từ bỏ một THÓI QUEN XẤU. Thói quen xấu giống như một chiếc giường êm ả, ngả lưng thì dễ bật dậy thì khó. Nhưng nằm lâu đâu có tốt đúng không?

TỪ BỎ THÓI QUEN XẤU

Có một nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta mất 66 ngày để hình thành một thói quen xấu và cũng phải mất 66 ngày để tạm biệt thói quen đó. Bạn đã thử từ bỏ một thói quen xấu nào đó chưa? Nếu chuyện đó dễ dàng thì chúng ta đã không ngồi nói về nó rồi đúng không?

Mời các bạn cùng MM tìm hiểu vài phương pháp “thải độc” để cuộc sống càng trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

#1. Định danh “Thói xấu”

Có người cứ vài phút lại lướt Facebook một lần, buổi tối “thức ráng” để xem phim rồi buổi sáng lại “ngủ ráng” không bao giờ đi làm đúng giờ… Thỉnh thoảng thì không sao, nhưng việc gì cứ lặp đi lặp sẽ hình thành thói quen và bắt đầu tác động tới cuộc sống của bạn. Dù là ai thì bạn cũng như tôi, chỉ có 24 tiếng / ngày, 30 ngày / tháng và 365 ngày/ năm để sống. Cuộc sống của bạn có giá trị hay bị lãng phí vì những thói quen xấu là do bạn quyết định.

Hãy viết xuống những thói quen hiện hữu mà bạn cho là không tốt. Phân tích thêm nếu tiếp tục thực hiện thì có lợi và hại gì cho bạn? Bạn phải ý thức rõ về hậu quả thì mới có động lực thay đổi được, nên đừng phớt lờ việc này nha.

#2. Biết “tàn nhẫn” với chính mình

Điều thiết yếu là phải kiên quyết thiết lập môi trường “ngăn chặn hành vi xấu” diễn ra. Ví dụ, muốn bớt uống rượu, phải nói không với lời mời của mấy anh bạn nhậu, muốn dậy sớm, thì buổi tối wifi để khỏi xem film hay lướt FB, muốn không ăn khuya thì tuyệt đối không mua đồ ăn vặt về nhà. Chắc chắn đây là cả một quá trình dằn vặt và đấu tranh quyết liệt của lý trí. Nhưng mặc dù, từ bỏ thói xấu có vẻ là tàn nhẫn với hiện tại của bạn, việc nuông chiều thói xấu mới là tàn nhẫn với tương lai của chính mình.

#3. Thiết lập mục đích thay đổi

Nhiều trường hợp, bạn nhận thức hậu quả của thói quen xấu nhưng vẫn tiếp tục, thế thì phải tìm kiếm thêm mục đích đủ lớn để thay đổi. Ví dụ, bạn bị mập bụng do hay ăn khuya, nhưng cũng chả thấy vấn đề gì lắm với việc hơi “phốp pháp” một tí. Nhưng rõ ràng là ăn khuya thì còn rất không tốt cho sức khỏe nữa. Hãy thử “bão não” cho câu hỏi này “Nếu có thân hình thon thả thì cuộc sống của bạn có thể thay đổi thế nào”? Này nhé, bạn đẹp trai hẳn ra này, bạn có người yêu này, bạn sống thọ thêm 10 tuổi này, vv & vv. Cứ nghĩ AQ thế đi, và chọn cho mình vài lý do thật hấp dẫn đủ khiến cho mình muốn thay đổi nha

Và bây giờ, bạn hãy comment thói quen xấu đầu tiên mà bạn muốn thay đổi ngay lúc này!

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn!
Nhập họ tên của bạn