CHIA SẺ

1. Không quá bao bọc con

Họ dành cho con “tình yêu đống lửa” – tức là sự nhen nhóm, khích lệ chứ không phải chỉ là cảm giác an toàn, bao bọc.

2. Cha mẹ là quân sư của con

Người Do Thái có câu nói nổi tiếng là “Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con”. Hàm ý của câu nói này là cha mẹ hãy chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, đừng quá bao bọc và làm thay con mọi việc.

3. Nguyên tắc 3 không

Có 3 điều mà người mẹ không nên làm với con là: Không thỏa mãn trước, không thỏa mãn tức thời, không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con.

4. Rèn chỉ số AQ – chỉ số vượt khó

Ở các trường học Do Thái, ngay cả các trường quý tộc, đều luôn đào tạo và rèn luyện cho học sinh biết được khó khăn thử thách. Càng con nhà khó khăn khá giả, càng cần rèn luyện chỉ số này.

5. Dạy con cách đọc sách, yêu sách

Với người Do Thái, không có con đường nào đi đến sự thông thái ngoài sách. Tài sản duy nhất người Do Thái để lại cho con cũng là sách, đó là những lý do hầu hết trẻ con Do Thái đều rất yêu sách và xem đó như những “món ăn ngọt ngào”.

6. Luôn đặt câu hỏi cho con

Khi con có bất cứ thắc mắc nào, các bà mẹ Do Thái thay vì cho con câu trả lời sẽ đặt câu hỏi ngược lại để bắt buộc trẻ động não suy nghĩ.

7. Dạy con tiếp xúc với tiền từ nhỏ

Thay vì cho con tiền, họ dạy con cách sử dụng sức lao động của mình để kiếm tiền. Giúp trẻ nhận biết đâu là trách nhiệm và đâu là công việc mình phải làm, nâng cao tinh thần nhiệt tình của trẻ.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn!
Nhập họ tên của bạn